Cách nấu chè bắp ngon vị nhà làm và đảm bảo vệ sinh

Chè ngô hay còn lại là chè bắp là một món ăn vặt quá quen thuộc với teen chúng ta. Ăn ở ngoài hàng thấy ngon tưởng là khó làm lắm, nhưng kỳ thực món này chả khó tẹo nào, thậm chí ngay ở nhà chúng ta vẫn có thể nấu ngon hơn ở ngoài hàng. Nào cùng lăn vào bếp làm thử đi

1.Chè bắp dẻo mềm thơm ngon

Nguyên liệu:
- 3 hoặc 4 quả bắp nếp không quá già.
- 1 thìa cà phê bột năng;
- 1 thìa cà phê bột sắn dây.
- 80g đường phèn bột.
- 500g dừa nạo vắt lấy nước cốt.
- 1 chút muối
- Lá dứa
- Sữa tươi 

Cách nấu: 

- Bắp lột vỏ, bào mỏng, giữ lại cùi. Cho cùi bắp vào đun sôi với nước để lấy vị ngọt, thơm. Sau đó vớt bỏ cùi bắp, cho bắp đã bào vào đun chín với lửa nhỏ đến khi bắp chín mềm.
- Trong quá trình nấu bạn nhớ quậy đều để bắp chín và không bị dính nồi và khê. Cho đường phèn vào, đun sôi và khuấy đều đến khi đường tan. 
- Hòa tan bột năng, bột sắn dây cùng ít nước lọc rồi cho vào nồi chè bắp đang sôi, tiếp tục khuấy đều. 
- Đến khi nồi chè dần sánh lại, khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp. Bạn có thể cho vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi để món chè thơm ngon hơn. 

- Dừa tươi nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa vào nồi đun cùng với lá dứa, thêm sữa tươi và chút muối. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi là được. 
- Múc chè vào ly, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng hoặc để nguội rồi dùng kèm với đá

2. Chè ngô khoai lang

Nguyên liệu:

- 1 củ khoai lang vàng
- 2 quả ngô
- 1/4 bát con nhỏ gạo nếp (hoặc bột sắn dây)
- Đường (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn)
- Nước cốt dừa 

Cách nấu: 

- Khoai lang gọt vỏ, bổ miếng vuông, ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối để khỏi thâm, ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt khoai ra thái hạt lựu lớn. 
- Ngô tước bỏ lá, nhặt bỏ bớt râu ngô, dùng dao tách lấy hạt ngô để riêng, cùi để riêng. 
- Gạo nếp đãi nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào thố nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.
- Tiếp theo đổ gạo nếp vào nồi, thêm khoảng hai bát con nước lọc, cho cùi bắp vào đun cùng đến khi gạo nếp nở, bạn vớt bỏ cùi bắp đi.
- Sau đó thêm khoai lang, ngô, vào đun cùng, lửa nhỏ, đun đến khi ăn thử thấy hạt ngô mềm, bạn thêm từ từ đường vào, đun sôi, lửa nhỏ dùng muôi khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi. Nếu muốn ăn vị béo hơn, bạn có thể châm nước cốt dừa vào đun cùng. 
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát lớn để vào tủ lạnh, dùng lạnh. Cách nấu chè bắp trên thật đơn giản phải không nào. Cùng thử xem nhé!

3. Chè ngô ngọt thạch đen

Nguyên liệu:

- 1 bắp ngô ngọt (nấu được khoảng 4 bát chè nhỏ)
- 1 bát con bột sắn dây
- Đường theo khẩu vị
- Thạch đen sương sáo (nấu theo hướng dẫn trên mỗi gói)
- Tinh dầu chuối hoặc vani. 

Cách nấu: 

- Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Cho ngô và lượng nước vừa đủ vào nồi, đun chín, nếu có bọt thì hớt bọt để nước được trong. 
- Khi ngô chín, nêm đường vừa ăn. Hòa tan sắn dây với một chút nước rồi đổ vào nồi, khuấy đều để bột sắn chín và không bị vón cục. Tắt bếp, thêm dầu chuối. 
- Để ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá, khi ăn thêm thạch vào.

4. Chè ngô cốm

Nguyên liệu: 

- 10 bắp ngô nếp non (100 g)
- 100 g cốm tươi hoặc cốm khô
- 50 g bột sắn dây 
- Đường kính
- Lá nếp
- 100 g dừa nạo (tươi) 

Cách nấu: 

- Bóc bỏ vỏ và râu ngô, rửa sạch. 
- Dùng chính những vỏ ngô này để lót đáy nồi, cho ngô vào nồi luộc chín cùng với lá nếp trong khoảng 10 phút. 
- Khi ngô chín, đợi cho ngô nguội, dùng dao sắc cắt xuôi theo chiều dài bắp ngô, bạn cắt ngang hạt ngô thành 2 hoặc 3 phần. 
- Quấy bột bắp với lượng nước đủ dùng, sao cho sau khi sôi tạo thành 1 dung dịch có độ sền sệt, các bạn cho đường vào quấy tan theo khẩu vị. Xúc từng thìa ngô đã thái rắc vào nồi. Tiếp tục đun sôi, lúc này một số vỏ ngô mỏng và mày ngô bị dính trong quá trình cắt sẽ nổi lên, bạn vớt bỏ đi nhé. 
- Thả lá nếp vào đun sôi cùng với nồi chè ngô. 
Khi hạt ngô mềm và lá nếp đã ra mùi, bạn cho cốm tươi vào, đun sôi lại hỗn hợp chè. 
- Bột sắn dây hòa với chút nước rồi từ từ rót vào nồi chè, vừa rót vừa khuấy đều đến khi chè sôi và đặc sánh lại thì bạn tắt bếp. 
- Múc chè ra bát và thưởng thức cùng với nước cốt dừa.

Comments